Uncanny Valley: Nỗi sợ hãi từ những tạo vật hình người | How-yolo

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao những con rối lại rất thành công trong các bộ phim kinh dị? Tất cả những điều kinh hoàng đó đến từ một vụ mùa mới ở Thung lũng Ankanee trong vòng chưa đầy 50 năm.

Pixar năm 2010 Nó chỉ tập trung vào việc xây dựng các nhân vật rối hoạt hình, robot tò mò, phương tiện biết nói và từ đó giành được giải Oscar và trái tim của khán giả.

Billy Carving (Nguồn: Internet)
Billy Carving (Nguồn: Internet)

Và cho đến ngày nay, thuật ngữ “Thung lũng kỳ quái” vẫn bí ẩn như khi nó được đặt tên lần đầu tiên vào năm 1970. Nhưng các nhà khoa học bắt đầu đi sâu tìm hiểu hiện tượng này để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: tại sao những đồ vật hay nhân vật nhân hình lại khiến chúng ta tự tin và sợ hãi đến vậy?

Vì nghiên cứu chỉ ở giai đoạn đầu tiên của việc tìm hiểu hiện tượng, bạn không cần phải tin rằng hiện tượng đó là có thật, cũng như hậu quả.

Thung lũng kỳ lạ xảy ra khi chúng ta nhìn thấy một sinh vật không phải con người trong hình dạng con người, điều này khiến sinh vật này trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với chúng ta. Nhưng, khi điều tương tự trở nên quá con người mà không hoàn toàn là con người, chúng ta cảm thấy sợ hãi. Thung lũng chưa khai phá là thung lũng ngăn cách những thứ cố gắng làm người.

Đây là Thung lũng Uncanny (Nguồn: Internet)
Đây là Thung lũng Uncanny (Nguồn: Internet)

Điều này có thể thấy rõ ở những con búp bê, người máy, nhân vật 3D … dù chúng có hình dáng giống người, đôi mắt vô hồn, cử chỉ vụng về, giọng nói méo mó nhưng chúng lại là những thứ đôi khi khiến chúng ta sợ hãi. Một mô hình giống con người nhưng không hoàn chỉnh.

Lý do là họ rất con người.

Thung lũng kỳ lạ xuất hiện khi chúng ta nhìn vào các vật thể nhân tạo trông rất giống con người hoặc thực hiện các hành vi giống con người. Tại thời điểm đó, một công tắc tinh thần được bật trong não và tâm trí của người xem vô thức coi “thứ đó” có khả năng là con người. Đây là điều không thể tránh khỏi đối với những sinh vật nhân hình này, và Pixar đã rút ra bài học đó.

Robot hình người (Nguồn 2: Internet)
Robot hình người (Nguồn 2: Internet)

Nghiên cứu cho thấy tất cả mọi người từ sinh viên đại học đến thổ dân đều có mức độ tiếp xúc cao với những “thứ không phải của con người hoặc của con người”. Tuy nhiên, sự nhạy cảm đó chỉ xuất hiện khi các nhà nghiên cứu cho đối tượng xem những khuôn mặt quen thuộc của họ.

Khi cho xem một loạt các khuôn mặt búp bê và người được tạo ra bằng phần mềm chỉnh sửa, mọi người nói rằng một khuôn mặt giống người hơn búp bê nếu nó có ít nhất 65% là người. Người ta có thể đánh giá ngoại hình của một nhân vật bằng cách nhìn vào ánh mắt của người đó.

Sự tiến hóa đã giúp chúng ta có thể nhận ra ngay cả những bất thường nhỏ nhất để tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh tật, các vấn đề về tinh thần hoặc thể chất. Do đó, việc tạo ra các đối tượng nhân hình này nằm trong quá trình tiến hóa.

Kết quả của kết quả

Thế giới ngày nay đã phát triển mà không cần lo lắng về Thung lũng Uncanny. Hầu hết mọi người không mong đợi hoặc mong đợi một tình nhân người máy, người phục vụ hoặc người bạn đồng hành ảo sẽ đồng hành cùng họ trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, đã có một vài trường hợp những vật tổng hợp này phát huy tác dụng hơn cả người thật.

Sinh viên y khoa sẽ thực hiện tốt hơn trong các trường hợp khẩn cấp ngoài đời thực nếu họ được đào tạo về các mô phỏng và mô phỏng ngoài đời thực. Các nhà làm phim Hollywood thích sử dụng những sinh vật được nhân cách hóa cho những cảnh quay có độ rủi ro cao cũng như những pha hành động điên cuồng ngoài đời thực.

Mẫu người (Nguồn: Internet)
Mẫu người (Nguồn: Internet)

Thậm chí, trước đó, hiệu ứng Mykani Valley còn là nguyên nhân dẫn đến thất bại của vô số bộ phim hoạt hình. bài hát Công nghệ Khi thời gian ngày càng phát triển và sự đầu tư, cải tiến sáng tạo nhân vật ngày càng hoàn thiện, đến một lúc nào đó công nghệ sẽ đạt đến đỉnh cao ở dạng kỹ thuật số và hiệu ứng của “Thung lũng kỳ quan” sẽ mất đi vĩnh viễn.

Phát triển trong thiết kế (Nguồn: Internet)
Phát triển trong thiết kế (Nguồn: Internet)

Cuối cùng, Thung lũng Uncanny là một hiệu ứng chỉ tồn tại trong thời đại công nghệ và mỗi chúng ta có phản ứng khác nhau với hiệu ứng này. Có những người rất sợ những đồ vật có hình dáng con người – nhưng đó không phải là con người, những người khác lại thấy chúng bình thường. Hơn hết, hiểu và giảm thiểu tác động này là vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay, tương lai của loài người là robot, AI trong mọi lĩnh vực.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các bài viết khác trên Bloganchoy như:

Cảm ơn đã đọc, hãy theo dõi BlogAnChoi để xem thêm nhiều bài viết khác nhé!

Xem thêm

Hơn 200 câu nói truyền cảm hứng và động lực về phụ nữ!

Đồng cảm và dễ bị tổn thương là quyền của phụ nữ, trong khi phụ nữ mạnh mẽ, tự tin và tự tin nên có và cần chúng. Đọc hơn 200 câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng và động lực cho bạn.

Xem Thêm >>  'Người cá' Nhậm Gia Luân có vợ con vẫn nhuận sắc như thời đôi mươi | How-yolo