Ưu thế lai là gì? Nguyên nhân, cơ sở di truyền của ưu thế lai | How-yolo

Trong Giáo án Sinh học lớp 9, chúng tôi đã đưa ra khái niệm ưu thế lai. Vậy nguyên nhân và nguồn gốc của hiện tượng này được giải thích như thế nào? Để có câu trả lời chính xác và chính xác nhất, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Quyền lực lai là gì?

Cho phép lai 9 F1 được mô tả là có đời sống cao hơn các cá thể ở thế hệ bố mẹ. Các giống lai thường có khả năng chống chịu tốt, sinh trưởng và phát triển nhanh, cho năng suất cao.

Khái niệm lợi ích hỗn hợp là gì?

Ưu thế lai thể hiện rất rõ ở thế hệ F1 nên nếu duy trì được các dòng bố mẹ sạch bệnh thì sẽ nhanh chóng tạo ra các loài ở thế hệ F1 dùng làm sản phẩm chứ không phải sản phẩm. Chủng tộc (hỗn hợp kinh tế).

Nhược điểm của việc trộn là rất mất thời gian và tẻ nhạt. Vì chúng ta phải thực hiện rất nhiều thí nghiệm thuận nghịch khác nhau để có được con lai mong muốn. Ngoài ra, các lợi ích hỗn hợp khó duy trì qua nhiều thế hệ.

Các ví dụ đặc biệt về sử dụng hỗn hợp

Phép lai F1 tạo ra 3 gen chính khi chúng ta lai chỉ có một gen chính. Đối với chăn nuôi, để tạo ra lợi ích lai, người ta vẫn dựa vào các phương pháp đa dạng về kinh tế để tạo ra các doanh nghiệp có chất lượng.

Giống như thực vật, con người tạo ra ưu thế lai bằng cách lai tạo và tự di truyền. Phương pháp này thường được áp dụng rộng rãi cho các loại cây như ngô, lúa,….

Sự lai tạo giữa ngỗng và vịt
Sự lai tạo giữa ngỗng và vịt

Lợi ích lai xuất phát từ giả thuyết về ưu thế. Các con dị hợp tử, đặc biệt đối với nhiều cặp gen khác nhau, tạo ra con lai nhiều hơn so với bố mẹ. Dòng hỗn hợp có năng suất và tốc độ sinh trưởng cao hơn bố mẹ. Các nhà lai tạo thường cố gắng bảo vệ các dòng bố mẹ và tạo ra các doanh nghiệp lai sử dụng ưu thế lai.

Nguyên nhân của sự thổi phồng là gì?

Theo quan điểm di truyền, các tính trạng số lượng (chi phí hình thái, năng suất) được cho là do nhiều gen chính kiểm soát, với mỗi dạng bố mẹ thuần chủng, nhiều gen phản ứng, đồng tính và một số tính trạng tiêu cực. Khi giao phối với nhau, chỉ có các gen chính trong phép lai F1 được bộc lộ.

Ví dụ: Dòng thuần chứa cả hai gen chính Một dòng F chứa một gen chính tạo ra hợp chất F1 có tối đa 3 gen trội quan trọng.

p ፡ Làm mờ AAbbCC x aaBBcc ———> F1 gra AaBbCc

Trong các thế hệ sau, mức độ dị hợp tử sẽ giảm dần, do đó lợi ích của hỗn hợp sẽ giảm theo. Để khắc phục hiện tượng này, người ta sử dụng biện pháp giao hợp (cắt, tỉa, cắt, vi xử lý …).

Xem thêm Bio bio là gì? Tách mọi người khỏi cộng đồng

Cơ sở di truyền của ưu thế lai là gì?

Mặc dù cơ sở di truyền của ưu thế lai chưa được kiểm tra bằng thực nghiệm, nhưng giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất là thuyết siêu phân tử dựa trên hiện tượng ưu thế lai giữa hai dòng thuần chủng. Ưu thế lai chỉ cao hơn ở F1 và giảm nhanh khi tự thụ phấn hoặc tiếp xúc gần vì các gen trở lại đồng hợp.

Ví dụ: Ở một dòng thuần, người ta thực hiện phép lai giữa 2 gen chính và một dòng đơn chỉ chứa một gen trội, phép lai F1 thu được tối đa 3 gen chính.

P: AabbCC x aaBBcc ———-> F1: AaBbCc

Lợi ích lai giữa gà Đông Tảo và gà lúa mạch đen
Lợi ích lai giữa gà Đông Tảo và gà lúa mạch đen

Phương pháp lai tạo có lợi như thế nào?

Để tạo ra con lai có hiệu quả cao, người ta thường phải tạo ra các dòng sạch khác nhau sau đó lai từng cặp dòng sạch để tách ra sử dụng cho hỗn hợp. Việc nhân giống tốn nhiều thời gian và công sức để tìm con lai.

Tính trội hỗn hợp thường cao hơn ở thế hệ F1 rồi giảm dần ở các thế hệ tiếp theo nên người ta không sử dụng để lai tạo. Các nhà lai tạo thường lai tạo những con lai dùng cho mục đích kinh tế.

Xem thêm Thực vật C3, C4, CAM là gì? Gồm những loại nào?

Giải các bài toán liên quan đến ưu thế hỗn hợp trong Sinh học lớp 9

Bài 1 Phép lai kinh tế là gì? Các phép lai kinh tế diễn ra ở nước ta theo con đường nào? Ví dụ.

Câu trả lờiHội chữ thập kinh tế thừa nhận rằng người ta kết đôi giữa hai dòng động vật bố mẹ thuần chủng khác nhau và sử dụng phép lai F1 đó như một sản phẩm, không phải là một loài. Phép lai kinh tế được sử dụng rộng rãi nhất ở nước ta là sử dụng phụ nữ trong nước bằng cách kết hợp những con đực năng suất cao với những con giống thuần nhập nội.

Bài 2 Trong quá trình chọn tạo loài cây trồng, người ta sử dụng những phương pháp nào để tạo ra lợi ích hỗn hợp?

Câu trả lờiKhi lựa chọn các loài cây trồng, người ta sử dụng các kỹ thuật nhân giống và sinh sản để tạo ra các lợi ích hỗn hợp.

  • Kỹ thuật lai giống: Tạo hai dòng ra hoa rồi cắt bỏ (phương pháp này rất phổ biến).
  • Phương pháp lai khác biệt: Là sự kết hợp giữa hai yếu tố hoặc tổ hợp một số yếu tố của cùng một loài để tạo ưu thế lai với loài mới.

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin về lợi ích của phép lai trong bài viết này đã giúp ích cho các bạn sinh viên trong việc nghiên cứu và thực hành trong lĩnh vực kiến ​​thức này!

Xem Thêm >>  Nga rút quân khỏi Ukraine sau những 'tổn thất nặng nề' | How-yolo