Vắc xin covid-19 có hiệu quả không? Những điều bạn cần biết

Trước tình hình dịch bệnh covid -19 diễn biến phức tạp và căng thẳng như hiện nay thì việc tiêm phòng vắc xin cho người dân được chính phủ quan tâm. Vậy vắc xin covid-19 có hiệu quả không? Vắc xin phòng chống covid-19 có an toàn hay không? Những phản ứng bất lợi nào mà chúng ta gặp phải khi tiêm? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây về vắc xin covid-19 bạn nhé!

Vắc xin covid-19 có hiệu quả không? 

Hiện nay việc tiêm chủng vắc xin giúp làm giảm nguy cơ mắc COVID-19 và những biến chứng nghiêm trọng xảy ra. Tất cả vắc-xin COVID-19 được thử nghiệm lâm sàng và được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng như vắc xin Moderna (Mỹ), vắc xin Sinovac, vắc xin AstraZecera của Anh, vắc xin Pfizer của Mỹ – Đức, vắc xin Sinopharm – Sinovax của Trung Quốc, vắc xin Spunik của Nga.

Cho đến nay, thông qua các nghiên cứu quan sát hiệu quả của các vắc-xin thực tế cho thấy rằng những vắc-xin này có hiệu quả tốt. Vì thế câu trả lời cho câu hỏi vắc xin covid-19 có hiệu quả không là hoàn toàn có.

Vắc xin covid-19 có hiệu quả không?

Các nghiên cứu cho thấy các loại vắc xin này đem lại mức độ bảo vệ cao, giúp làm giảm hơn 90% nguy cơ mắc COVID-19, nguy cơ nhiễm bệnh nghiêm trọng.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế tốt nhất bạn tiêm mũi 1 vắc xin nào thì nên tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó. Tuy nhiên, do tình hình nguồn vắc xin hạn chế nên có thể phối hợp tiêm các loại vắc xin như sau:

 • Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 AstraZeneca hoặc Pfizer
 • Mũi 1 Sinopharm + Mũi 2 Sinopharm
 • Mũi 1 Pfizer + Mũi 2 Pfizer
 • Mũi 1 Moderna + Mũi 2 Moderna.
Xem Thêm >>  Test nhanh Covid-19 là gì, test ở đâu, giá tiền và quy trình

Vắc xin Covid-19 có an toàn hay không? 

Ở nội dung trên chúng ta đã trả lời được câu hỏi vắc xin covid-19 có hiệu quả không. Vậy sử dụng vắc xin covid-19 có an toàn không? Các quy trình thử nghiệm lâm sàng và kiểm tra nghiêm ngặt khác nhau nhằm bảo đảm tính an toàn và chất lượng của vắc-xin.

Đối với vắc-xin khác trước đây, việc giám sát cần thông qua FDA – Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ và CDC – Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh.

Vắc xin covid-19 có an toàn không?

Theo các nghiên cứu về tính hiệu quả của vắc-xin thì nếu bạn chỉ tiêm một liều cũng giúp bảo vệ phần nào sự lây lan COVID-19. Tuy nhiên sẽ hiệu quả phòng tránh covid-19 cao hơn nếu bạn tiêm đủ 2 liều theo khuyến nghị.

Cả 06 loại vắc xin nêu trên cần tiêm 2 mũi để tạo miễn dịch hiệu quả cho cơ thể. Trong đó khoảng cách giữa 2 mũi tiêm như sau:

 • Vaccine AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2 từ 8 tuần đến 12 tuần.
 • Vắc xin SPUTNIK V: Mũi 1 cách mũi 2 khoảng 3 tuần.
 • Vắc xin Comirnaty – Pfizer: Mũi 1 cách mũi 2 khoảng 3 tuần
 • Vắc xin SARSCoV-2 Vaccine hay còn gọi là Vero Cell: Mũi 1 cách mũi 2 từ khoảng 3 đến 4 tuần.
 • Vaccine Moderna: Mũi 1 cách mũi 2 khoảng 4 tuần

Tuy vắc-xin COVID-19 được kiểm định là hiệu quả trong việc phòng chống virus Covid-19, tuy nhiên có những đối tượng tiêm đủ 2 liều vẫn có khả năng mắc bệnh vì không thể hiệu quả 100%. Vắc xin COVID-19 có công dụng ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng ở mọi độ tuổi sau khi tiêm chủng.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn sử dụng bộ kit Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device

Cơ thể thường mất khoảng 2 tuần để tạo lập hàng rào bảo vệ trước virus covid-19. Vì thế bạn cần thận trọng tuân thủ quy định 5K để phòng tránh dịch bệnh nguy hiểm này.

Những phản ứng bất lợi khi tiêm vắcxin Covid -19

Câu hỏi vắc xin Covid-19 có hiệu quả không đã được chúng ta trả lời ở trên. Ngoài ra yếu tố sốc phản vệ là điều nhiều bạn đọc quan tâm. Sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin covid-19 rất ít xảy ra, tuy nhiên không phải hoàn toàn là không có. Theo các thử nghiệm lâm sàng thì tỷ lệ sốc phản vệ xảy ra rất nhỏ sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc xin Covid-19.

Phản ứng bất lợi khi tiêm vắc xin covid-19

Phản ứng sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin

Sốc phản vệ thường xảy ra trong thời gian 30 phút sau khi tiêm vắc-xin. Thông thường những đối tượng có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng dị ứng sẽ có nguy cơ gặp sự cố phản vệ.

Các dấu hiệu của phản ứng sốc phản vệ như khó thở, sưng phù mặt, sưng họng, tim đập nhanh, ngứa, nổi mề đay, chóng mặt. Tuy nhiên, những đối tượng bị dị ứng với vắc-xin COVID hay các thành phần của thuốc mới được khuyến cáo không nên tiêm.

Còn các trường hợp sốc phản vệ thông thường đều được cơ sở y tế nơi tiêm chủng có biện pháp hỗ trợ.

Một số điều lưu ý quan trọng sau khi tiêm vắc xin

 • Luôn có người hỗ trợ trong 03 ngày đầu sau tiêm vắc xin phòng chống COVID-19.
 • Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích trong 03 ngày đầu sau khi tiêm chủng vắc xin.
 • Nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ngủ nghỉ hợp lý, bổ sung nhiều nước và vitamin.
 • Khi thấy sưng to, đỏ, đau tại vị trí tiêm nên đến cơ sở y tế để thăm khám. Tuyệt đối không bôi, chườm, đắp loại thuốc nào vào chỗ sưng đau.
 • Thường xuyên đo thân nhiệt cơ thể, nếu nhiệt độ dưới 38,50C thì chườm mát cơ thể bằng khăn ấm. Nếu nhiệt độ cơ thể > 38,5oC nên uống hạ sốt theo chỉ dẫn.
Xem Thêm >>  BioCredit Covid-19 Ag: Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi vắc xin Covid-19 có hiệu quả không? Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích và giúp bạn yên tâm hơn khi đang chuẩn bị tiêm vắc xin. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào, hãy để lại thông tin dưới đây, How Yolo sẽ liên hệ lại ngay. Đừng quên theo dõi những tin tức mới nhất mà chúng tôi cung cấp tại website bạn nhé!