Vắc xin covid-19 Việt Nam nhập từ đâu? Các loại được dùng tại Việt Nam

Vắc xin covid-19 Việt Nam nhập từ đâu? Hiện nay có mấy loại vắc xin được tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam? Trong bối cảnh thế giới khan hiếm vắc-xin Covid-19 thì Việt Nam đã huy động được một số loại vắc xin từ các quốc gia khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết về nơi xuất xứ các loại vắc xin này qua nội dung bài viết sau.

Vaccine AstraZeneca

Vắc xin covid-19 Việt Nam nhập từ đâu? Vaccine COVID-19 AstraZeneca được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia trên thế giới. Loại vắc xin này được đồng phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược AstraZeneca thuộc Vương quốc Anh.

Vaccine AstraZeneca được nhập từ Anh

Vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Đến hiện nay Vaccine AstraZeneca được chúng ta triển khai tiêm chủng với số lượng sử dụng nhiều nhất.

Vắc xin này được dùng cho đối tượng đủ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm là 2 mũi với khoảng cách 2 liều tiêm cách nhau cách nhau từ 8-12 tuần. Mỗi liều tiêm 0,5ml tiêm bắp.

Thuốc chống chỉ định tiêm cho đối tượng có tiền sử phản ứng nặng phản vệ độ 2 trở lên. Đối tượng quá mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Vaccine Gam-COVID-Vac

Vaccine Gam-COVID-Vac còn có tên gọi khác là SPUTNIK V do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất. Đến nay, vaccine Gam-COVID-Vac được sử dụng tại 49 quốc gia trên thế giới.

Xem Thêm >>  Vắc xin covid-19 pfizer - Những thông tin cơ bản cần biết

Vắc xin covid-19 Việt Nam nhập từ đâu? Vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế nhập từ Nga và phê duyệt đủ điều kiện sử dụng trong phòng chống dịch COVID-19. Giữa tháng 3/2021, Việt Nam tiếp nhận 2.000 liều vaccine do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ. Ngày 1/8, chúng ta tiếp nhận thêm 10 nghìn liều vaccine này từ chính phủ Nga.

Vaccine Vero Cell của Sinopharm

Vắc xin covid-19 Việt Nam nhập từ đâu? Vaccine Vero Cell do Sinopharm của Trung Quốc phát triển. Loại vắc xin này được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia trên thế giới.

Vaccine Vero Cell được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt để sử dụng phòng chống dịch COVID-19. Hiện tại, Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vaccine Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ. Trong đó, Quảng Ninh đã triển khai tiêm xong 88.100 liều mũi 1 và tiến hành tiêm mũi 2 từ ngày 4/8.

Vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vắc xin covid-19 Việt Nam nhập từ đâu? Vaccine của Pfizer/BioNTech do Pfizer (Bỉ) và BiOnTech (Đức) sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia trên thế giới.

Vaccine Comirnaty được sản xuất từ Pfizer (Bỉ) và BiOnTech (Đức)

Vaccine Comirnaty được Bộ Y tế phê duyệt đủ điều kiện sử dụng trong việc phòng chống dịch COVID-19.

Loại vắc xin này được chỉ định tiêm cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi với khoảng cách 2 lần tiêm là từ 3-4 tuần. Mỗi liều tiêm là 0,3ml, tiêm bắp. Hiệu lực bảo vệ cơ thể trước virus COVID-19 là 95%-100% sau khi tiêm mũi 2 khoảng 7 ngày.

Xem Thêm >>  Người dân có thể tự đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 ở đâu?

Vaccine Spikevax – Vaccine Moderna

Vaccine Spikevax hay còn được gọi là Covid-19 Vaccine Moderna do Moderna của Hoa Kỳ sản xuất. Đây là loại vắc xin đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia trên thế giới.

Vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ sản xuất

Tính đến tháng 8/2021, Vaccine Moderna đã được Việt Nam tiếp nhận tổng cộng 5.000.100 liều thông qua viện trợ COVAX Facility. Đây là loại vắc xin được nhiều quốc gia trên thế giới xác nhận có hiệu quả trong việc phòng tránh COVID cao. Không những thế vacxin còn ít có những tác dụng phụ không mong muốn.

Vắc xin Moderna được dùng cho những đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 28 ngày. Trong đó vắc xin này có hiệu quả lên đến 94,1% ở bất kỳ đối tượng nào.

COVID-19 Vaccine Janssen

Vắc xin covid-19 Việt Nam nhập từ đâu? Vaccine Janssen được đơn vị Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất. Loại vắc xin này được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận loại vaccine này.

Trên đây là thông tin giải đáp câu hỏi vắc xin covid-19 Việt Nam nhập từ đâu? Mỗi loại vắc xin phòng chống COVID-19 được sản xuất từ các quốc gia khác nhau với những ưu thế riêng biệt.

Hy vọng những chia sẻ từ How Yolo sẽ giúp ích phần nào cho những bạn đang băn khoăn về vắc xin COVID-19. Để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất của chúng tôi hãy truy cập website bạn nhé!

Xem Thêm >>  Xét nghiệm Covid bao nhiêu tiền và quy trình như thế nào?