Ví Dụ Chuỗi Cung Ứng Đơn Giản, Chuỗi Cung Ứng Điển Hình Trong Các Doanh Nghiệp

Vai trò của chuỗi cung ứng đối với hoạt động kinh doanh

Chuỗi cung ứng là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh tế và là vấn đề quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả trong kinh doanh. Bài viết sẽ chia sẻ chi tiết hơn về thông tin và các ví dụ chuỗi cung ứng đơn giản thường gặp.

Khái niệm chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng còn thường được gọi với thuật ngữ khác là Supply Chain. Đây là một hệ thống tổng hợp các tổ chức, các hoạt động, các thông tin, các nguồn lực và con người có những tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình vận chuyển hàng hóa – sản phẩm từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng.

Chuỗi cung ứng không chỉ giới hạn trong phạm vi tại các xưởng sản xuất hoặc nhà cung cấp, mà còn liên quan đến những khía cạnh khác như nơi phân phối, nhà kho, tạp hóa bán lẻ và khách hàng. Khái niệm về chuỗi cung ứng có thể vận dụng trên nhiều khía cạnh khác nhau, phụ thuộc vào góc độ xem xét – đánh giá vấn đề của chúng ta.

Vai trò của chuỗi cung ứng trong kinh doanh

Vai trò của chuỗi cung ứng đối với hoạt động kinh doanh
Vai trò của chuỗi cung ứng đối với hoạt động kinh doanh

Chuỗi cung ứng chiếm giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình phân phối hàng hóa và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp. Nếu chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nền kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn và tác động tiêu cực đến nhiều mặt của xã hội.

Giả sử: Vấn đề vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh thành khác đến TPHCM trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9.

 • Tình hình dịch bệnh phức tạp và giãn cách kéo dài khiến các tỉnh thành khác khó có thể vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng tại TP.HCM.
 • Từ đó, nhiều mặt hàng bị tăng giá quá cao và người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn hơn khi cần mua các sản phẩm thiết yếu. Còn đối với các doanh nghiệp sản xuất, hàng hóa bị tồn động và bị hư hại khi phải lưu trữ tại kho trong thời gian dài, tạo thành các tổn thất lớn về vốn và chi phí cho doanh nghiệp.
Xem Thêm >>  Khu du lịch Sao Biển vẻ đẹp lãng mạn "không thể chối từ" | How-yolo

Qua ví dụ trên, chúng ta có thể thấy được chuỗi cung ứng có vai trò rất quan trọng và những doanh nghiệp quản lý tốt chuỗi cung ứng sẽ có cơ hội tăng lợi nhuận rất cao. Một vài vai trò tiêu biểu của chuỗi cung ứng đối với các hoạt động kinh doanh:

 • Giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải.
 • Khẳng định chất lượng của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng và tạo thương hiệu cho doanh nghiệp sản xuất.
 • Tăng cơ hội hội nhập với nền kinh tế thế giới khi vận dụng hiệu quả chuỗi cung ứng theo từng thời điểm.
 • Hệ thống hóa bộ máy sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp theo quy trình khép kín, khoa học và chặt chẽ.

Sơ đồ chuỗi cung ứng

Sơ đồ chuỗi cung ứng theo chuẩn quốc tế SCOR bao gồm 6 quy trình lập kế hoạch, sản xuất dịch vụ, mua sắm, phân phối, logistics ngược, và hệ thống quy trình công nghệ. Triết lý quản lý theo chiều ngang nên có điểm khác biệt với phương pháp quản lý cũ là theo phòng ban.

Sơ đồ chuỗi cung ứng và vai trò trong kinh doanh hiện đại.

Cấu trúc chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng là chuỗi gồm nhiều thành phần tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào trong quá trình cung ứng. Nó được xây dựng để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trong đó bao gồm: nhà sản xuất, nhà cung cấp, đại lý bán lẻ, khách hàng, kho bãi, vận tải,…

Xem Thêm >>  Top 4 khách sạn con nhộng "sốt rần rần" ở Việt Nam | Bài viết | How-yolo

Một vài ví dụ về chuỗi cung ứng đơn giản thường gặp

Mô hình chuỗi cung ứng xuất hiện rất nhiều xung quanh chúng ta và luôn chiếm vị trí nhất định trong kinh doanh. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về mô hình này, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một vài ví dụ chuỗi cung ứng đơn giản thường gặp.

Chuỗi cung ứng sữa từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng

Mô hình chuỗi cung ứng sữa của các doanh nghiệp sữa
Mô hình chuỗi cung ứng sữa của các doanh nghiệp sữa

Trước khi các sản phẩm làm từ sữa đến tay của người tiêu dùng, sản phẩm sẽ được thu thập, chế biến và vận chuyển thông qua nhiều khâu khác nhau. Theo như hình trên, chúng ta có thể thấy được chuỗi cung ứng sữa luôn có sữa liên kết chặt chẽ 2 chiều giữa các khâu.

 • Các hộ nông dân sẽ bắt đầu chăm sóc bò giống và thu hoạch sữa rồi vận chuyển sữa đến trung tâm thu mua sữa tươi. Họ sẽ nhận được chi phí cho sản phẩm của họ tạo nên.
 • Tiếp đến, doanh nghiệp sản xuất sữa bắt đầu thu mua sữa tươi từ trung tâm và tiến hành nhập khẩu các nguyên liệu cần thiết để pha chế sữa.
 • Sau đó, doanh nghiệp tiến hành pha chế và sản xuất sữa theo quy trình khép kín và phân phối sản phẩm đến các nhà bán lẻ (cửa hàng hoặc đại lý).
 • Cuối cùng, người tiêu dùng sẽ tiêu thu các sản phẩm làm từ sữa thông qua việc mua tại nhà bán lẻ.
Xem Thêm >>  Chùa Lôi Âm Quảng Ninh | Kinh nghiệm khám phá từ A | How-yolo

Chuỗi cung ứng sản phẩm trong các doanh nghiệp logistics

Nhu cầu mua sắm online hoặc mua hàng qua các kênh điện tử đã và đang trở thành xu hướng tiêu dùng chung của nhiều khách hàng. Thông qua dịch vụ mua – bán online, khách hàng có thể lựa chọn mua sản phẩm mọi lúc, mọi nơi và mọi thời điểm.

Hơn thế nữa, các doanh nghiệp cũng tiếp cận đến người tiêu dùng nhanh và tốt hơn. Quá trình mua và bán sản phẩm online sẽ được thực hiện thông qua các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đến từ các doanh nghiệp logistics.

Mô hình hoạt động chuỗi cung ứng cụ thể như sau:

Mô hình cung ứng sản phẩm của doanh nghiệp logistics
Mô hình cung ứng sản phẩm của doanh nghiệp logistics
 • Theo mô hình cung ứng: Sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy chuyên dụng của doanh nghiệp → Vận chuyển thành phẩm sang các đại lý độc quyền → Cửa hàng bán lẻ sẽ thu mua sản phẩm → Khách hàng đặt mua hàng hóa thông qua các kênh điện tử online.
 • Doanh nghiệp logistic sẽ giữ vai trò vận chuyển hàng hóa giữa các chuỗi cung ứng, đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt đoạn và sản phẩm có thể đến tay người tiêu dùng nhanh nhất.

Từ những thông tin và các ví dụ chuỗi cung ứng đơn giản, bạn đọc đã có thể nắm rõ hơn về vai trò và cách thức hoạt động của chuỗi cung ứng trong kinh doanh. Khi thực hiện tốt các chuỗi cung ứng, doanh nghiệp có thể tăng lợi nhuận và nâng tầm giá trị của thương hiệu mà trang how-yolo biết được.