Vì sao dải ruy băng đỏ gắn với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS » Báo Phụ Nữ Việt Nam | How-yolo

Trong năm Năm 1991, 10 năm sau khi cả thế giới được chẩn đoán mắc bệnh AIDS do vi rút HIV gây ra, một nhóm gồm 12 nghệ sĩ đã tập hợp lại để thảo luận về một dự án nghệ thuật nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về HIV / AIDS. Các nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nhà làm phim và nhà thiết kế tập hợp lại trong một phòng trưng bày nghệ thuật ở Làng phía Đông của New York để thảo luận.

Những nghệ sĩ này đã đề xuất thứ mà sau này trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất: dải ruy băng đỏ, tượng trưng cho sự ủng hộ và hỗ trợ những người nhiễm HIV / AIDS.

1.jpg
Red Ribbon ra đời từ ý tưởng của một nhóm nghệ sĩ nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh thế kỷ HIV / AIDS.

Vào thời điểm HIV / AIDS bị kỳ thị nhiều và những người sống chung với virus phải chịu đựng nỗi đau và nỗi sợ hãi trong bí mật, những nghệ sĩ này muốn tạo ra một biểu tượng kêu gọi tình yêu thương, lòng nhân ái và tình cảm đối với cộng đồng đang sống chung và bị ảnh hưởng bởi HIV / AIDS.

Lấy cảm hứng từ những dải ruy băng màu vàng treo trên ngọn cây để thể hiện sự ủng hộ đối với quân đội Mỹ trong Chiến tranh vùng Vịnh, màu đỏ được chọn vì nó tượng trưng cho sức mạnh, sự trong sáng và mặt khác là niềm đam mê từ trái tim và tình yêu. Hình dạng được chọn để có thể dễ dàng tạo ra và sao chép để bất kỳ ai cũng có thể tự làm.

Xem Thêm >>  Gia chủ sinh năm Kỷ Mão 1999 nên khai trương ngày nào là đẹp nhất năm 2022? | How-yolo

Trong những ngày đầu, các nghệ sĩ đã tạo ra những dải ruy băng đỏ và phân phát chúng xung quanh các phòng trưng bày nghệ thuật và nhà hát ở New York (Mỹ). Ban đầu, lý do tại sao các dải ruy băng được mặc đã được giải thích, nhưng cuối cùng ý nghĩa biểu tượng của chúng đã quá quen thuộc đến mức chú thích đã bị loại bỏ.

4.jpg
Ngày thế giới phòng chống AIDS 1/12
2.jpg
Theo thời gian, nó đã trở thành biểu tượng quốc tế để chống lại căn bệnh thế kỷ.

Trong tuần đầu tiên sau khi ý tưởng về dải ruy băng đỏ được hình thành, các ngôi sao điện ảnh thế giới bắt đầu mang nó đến các lễ trao giải nổi tiếng như lễ trao giải Oscar … và nói về tầm quan trọng của dải ruy băng. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng quảng bá rộng rãi trong các chương trình của họ nên chỉ trong một thời gian ngắn, dải ruy băng đỏ đã trở thành biểu tượng được nhiều người biết đến.

Một năm sau khi sinh của anh, hơn 100.000 dải ruy băng đỏ đã được phân phát cho khán giả tại buổi hòa nhạc Freddie Mercury Tribute ở sân vận động Wembley, London (Anh) vào dịp lễ Phục sinh. Ruy băng đỏ tiếp tục là biểu tượng mạnh mẽ cho nỗ lực của xã hội trong việc nâng cao nhận thức về HIV / AIDS.