Hướng dẫn viết đoạn văn về bảo vệ môi trường lớp 6

Cần thực hiện viết đoạn văn về bảo vệ môi trường với các yêu cầu cơ bản nhất

Khi bước chân vào mái trường THPT, lớp 6 là giai đoạn còn nhiều bỡ ngỡ bởi những yêu cầu cao hơn trong từng môn học, đặc biệt là việc hành văn và sử dụng câu chữ linh hoạt. Vậy sẽ thế nào nếu các con được giao viết đoạn văn về bảo vệ môi trường lớp 6 đây? Mời các bậc phụ huynh tham khảo ngay các thông tin dưới đây để hướng dẫn con hoàn thành bài tập tốt nhất nhé!

Viết đoạn văn về bảo vệ môi trường lớp 6 cần có yêu cầu gì?

Trước khi bắt tay hướng dẫn các con viết đoạn văn về bảo vệ môi trường lớp 6, các bậc phụ huynh cần nhớ các yêu cầu sau:

– Về hình thức:

 • Đoạn văn phải được viết lùi đầu dòng và viết liền mạch, viết đúng chính tả
 • Đoạn văn phải có phần mở đầu, phần thân đoạn và kết đoạn nhưng vẫn phải viết liền mạch
 • Tùy theo cách viết của các con mà lựa chọn viết đoạn văn theo hướng quy nạp, diễn dịch hay tổng-phân-hợp,… 

– Về nội dung:

 • Đoạn văn phải đảm bảo viết về đúng chủ đề bảo vệ môi trường
 • Ngôn từ sử dụng phải phù hợp với lứa tuổi
 • Không viết lan man, dài dòng mà phải đi vào đúng trọng tâm chủ đề
Cần thực hiện viết đoạn văn về bảo vệ môi trường với các yêu cầu cơ bản nhất
Cần thực hiện viết đoạn văn về bảo vệ môi trường với các yêu cầu cơ bản nhất

Hướng dẫn viết đoạn văn về bảo vệ môi trường hay nhất

Dàn ý đoạn văn bảo vệ môi trường lớp 6

Việc lập dàn ý trước khi bắt tay vào việc viết đoạn văn quả thực rất quan trọng. Dưới đây là dàn ý dưới dạng câu hỏi nhằm dẫn dắt các con hoàn thiện đoạn văn tốt nhất:

– Mở đoạn: Giới thiệu chung về vấn đề môi trường hiện nay bằng 1-2 câu văn
VD: Ngày nay, môi trường sống xung quanh chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, bởi vậy vấn đề bảo vệ môi trường cần được quan tâm hơn bao giờ hết.

– Thân đoạn: 

 • Thực trạng cụ thể của môi trường hiện nay là gì?
 • Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của con người thế nào?
 • Chúng ta phải làm gì để bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm?
 • Bài học rút ra ?

– Kết đoạn: Tóm lại tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường
VD: Có thể thấy, chung tay bảo vệ môi trường cũng là lúc chúng ta bảo vệ cuộc sống của chính mình!

Xem Thêm >>  Tham khảo những bài văn tả cảnh đẹp quê hương em lớp 5 

Mẫu đoạn văn về bảo vệ môi trường lớp 6 nên tham khảo

Dưới đây là đoạn văn mẫu về bảo vệ môi trường dành cho học sinh lớp 6:

Ngày nay, môi trường sống xung quanh chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, bởi vậy vấn đề bảo vệ môi trường cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Thực tế cho thấy, trên các tuyến phố, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp hiện tượng xả rác bừa bãi, làm ô nhiễm bầu không khí xung quanh. Trên truyền hình trực tuyến, báo đài cũng đưa tin không ngừng về nạn chặt phá rừng, xả nước thải ra nguồn nước tự nhiên, xả rác sinh hoạt xuống các kênh mương và ao hồ,…

Chính những điều đó và còn rất nhiều các hành vi khác đã khiến cho bầu không khí ngày càng ô nhiễm, cây xanh ngày càng ít đi, nguồn nước không còn an toàn,…và hơn hết là gây ra hiện tượng thủng tầng Ozon, làm nóng lên toàn cầu. 

Đứng trước thực trạng đó, mỗi người chúng ta cần phải nêu cao ý thức bảo vệ môi trường bằng việc vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế đi lại bằng phương tiện cá nhân, lên án những kẻ xâm lấn đất rừng và buôn lậu gỗ, đồng thời, nhà nước cần có chế tài xử phạt nặng hơn cho những kẻ có hành vi phá hoại môi trường sống. 

Từ đây, bản thân em cũng sẽ tuyên truyền tác hại của việc phá hoạt môi trường sống cho mọi người xung quanh và học cách phân loại rác để góp phần bảo vệ môi trường. Mong mọi người đều hiểu rằng: chung tay bảo vệ môi trường cũng là lúc chúng ta bảo vệ cuộc sống của chính mình!”

Viết đoạn văn về bảo vệ môi trường biển

* Giải thích vấn đề

– Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề toàn cầu nóng bỏng của nhân loại, cụ thể là hiện trạng môi trường xuất hiện những chất độc, chất hại dẫn đến thay đổi nhanh chóng và gây tác hại xấu đến cuộc sống con người. Biển là một bộ phận của môi trường, ô nhiễm biển là việc tồn tại nhiều chất hại trong môi sinh biển khiến các sinh vật biển không thể sinh sống và tạo ra những vấn đề xấu với con người.

Xem Thêm >>  Các bước gửi thư điện tử tin học 9 - Kiến thức hữu ích cho học sinh

* Thực trạng

– Hiện nay, việc cá chết hàng loạt ở khắp các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị mỗi ngày lại thêm những diễn biến phức tạp. Nguyên nhân vẫn chưa được công khai chính thức trong dư luận vì vậy sự hoang mang của xã hội ngày càng tăng dần lên.

* Dẫn chứng

 • Cá chết bất thường được phát hiện từ đầu tháng 4 ở Hà Tĩnh, lan vào khu vực Hòn La (Quảng Bình, giáp Hà Tĩnh) rồi mở rộng xuống vùng biển Nhật Lệ, Hải Ninh và Lệ Thuỷ. Đến ngày 18 và 19/4, Quảng Trị và Huế cũng xuất hiện tình trạng này.
 • Riêng tại Quảng Trị, tổng khối lượng cá chết mà người dân vớt được từ 2 đến 4 tấn.
 • Hàng ngày có hàng tấn rác thải được đổ ra biển, các chất độc hại ngày càng tích lũy và ảnh hưởng xấu tới môi sinh và các sinh vật biển.

* Dẫn chứng

 • 10 tấn rác thải “tấn công” vịnh Nha Trang mỗi ngày.
 • Chỉ trong mấy ngày qua bờ biển tỉnh Hà Tĩnh chứng kiến hai sự cố mà tác nhân chủ yếu đến từ ô nhiễm môi trường ven bờ biển. Từ ngày 2 – 3, hơn 50ha nghêu thương phẩm vùng bờ biển bãi ngang hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên chết rạt đến gần 90% chưa có biện pháp khắc phục hậu quả thì ngay sau đó sò lông, ốc hương tự nhiên chết theo sóng biển tấp vào đầy nghẹt bờ cát ven bờ huyện Kỳ Anh, dọn không xuể.

* Nguyên nhân

 • Do ý thức kém của con người.
 • Do hiện tượng cực đoan của xã hội.
 • Sự quản lý của nhà nước: hoạt động của các doanh nghiệp trong việc xử lý.

* Hậu quả:

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.
 • Mất đi các nguồn lợi từ biển: các hải sản, du lịch biển.
 • Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới năm 2008 dự báo, mỗi năm, Việt Nam đang mất đi ít nhất 69 triệu USD thu nhập từ ngành du lịch do hệ thống xử lý vệ sinh kém. Ô nhiễm môi trường cũng làm giảm đi sức thu hút khách của ngành du lịch.
 • Mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống.
Xem Thêm >>  Cách tính delta bằng máy tính - Phương pháp học tập đơn giản

Ý tưởng bảo vệ môi trường

Chiến dịch thu thập nắp chai nhựa

Tại đất nước Tây Ban Nha, người dân đã hưởng ứng ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường từ chiến dịch thu thập nắp chai nhựa tại các tổ chức Chính phủ, siêu thị, nơi công cộng, nhà ở. Chiến dịch này đã được bắt đầu từ câu chuyện của cô bé 7 tuổi cần phải phẫu thuật tim gấp để níu kéo sự sống nhưng không có đủ kinh phí.

Lúc đó, một công ty xử lý nhựa ở Tây Ban Nha đã chia sẻ rằng nếu họ nhận được 200 tấn nhựa, họ sẽ đồng ý giúp đỡ cô bé. Điều này đã nhanh chóng lan tỏa ra cộng đồng, người dân đã đặt các thùng đựng nhựa ở mọi ngóc ngách. Kết quả là sau vài tuần họ đã có được lượng nhựa cần thiết.

Ý tưởng này ngay lúc đó đáp ứng cho mục đích từ thiện nhưng về lâu dài là phương pháp góp phần bảo vệ cuộc sống xung quanh chúng ta. Vì thế, đến nay, người dân Tây Ban Nha vẫn tiếp tục hưởng ứng chiến dịch này một cách sôi nổi.

Ý thức bảo vệ môi trường

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc bảo vệ môi trường sống, vứt rác đúng nơi quy định, nói không với xả rác bừa bãi ra môi trường xung quanh, đặc biệt là những nơi công cộng, như công viên, bệnh viện, trường học, nơi công sở, khu du lịch, lễ hội,… Giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường ngay tại nơi mình sinh sống và học tập. Giữ gìn vệ sinh chung, quét dọn đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, những cống rãnh chảy phải có nắp đậy, không xả nước thải, chất thải sinh hoạt chưa qua xử lý ra những ao, hồ không có rãnh thoát. Mỗi gia đình cần có một thùng đựng rác có nắp đậy riêng và thu gom rác thải sinh hoạt đúng nơi quy định.

Như vậy, qua các thông tin trên, chúng tôi vừa gửi đến bạn những bước đơn giản để thực hiện viết đoạn văn về bảo vệ môi trường lớp 6. Đừng bỏ lỡ các thông tin tiếp theo từ how-yolo để tiếp tục cập nhật những hướng dẫn bổ ích sắp tới nhé!