Wabi sabi là gì? Wabi sabi và giá trị của sự tàn phai | How-yolo

Wabi sabi có nghĩa là gì?

Wabi sabi có nghĩa là gì? Vườn thiền chùa Ryoanji. Ảnh: shutterstock

Wabi sabi có thể nói là triết lý sống thanh đạm của người Nhật, và người ta đã nhìn thấy triết lý này trong không gian sống, dụng cụ hàng ngày, tác phẩm nghệ thuật … trên những tảng đá, phong cảnh sương mù, ánh trăng phản chiếu trên mặt hồ …

1. Wabi Sabi là gì?

Trong cuốn sách Tham khảo: Nghệ thuật vô thường của người Nhật (bản dịch thô: Wabi Sabi: Nghệ thuật không thể phá vỡ của Nhật Bản) Tác giả Andrew Juniper Wabi Sabin mô tả nó là “đánh giá cao vẻ đẹp của một cuộc đời phản ánh dòng chảy vĩnh cửu của cuộc sống trong lĩnh vực tâm linh.”

Đề cập đến phong cảnh, đồ vật, và thậm chí cả con người là đánh giá cao vẻ đẹp của những thứ đã biến mất. Ngay cả khi nó không biến mất, sự tẩy xóa và lạm dụng của thời gian sẽ khiến nhiều thứ khoác lên mình một vẻ đẹp khác. Đó là vẻ đẹp của sự già nua, của sự mất đi.

Vườn bảo tàng Nezu. Ảnh: whenin.tokyo

Wabi sabi có nghĩa là gì? Wabi Sabi là sự kết hợp của hai từ kanji.

• Thú vị: Từ này xuất hiện vào thế kỷ thứ 8 khi người ta muốn mô tả sự hủy diệt. Vào thế kỷ 12, từ này được hiểu theo nghĩa thực tế hơn, là miêu tả những thứ cũ kỹ, khô khan, khô khan “suy nghĩ vẩn vơ”. Sabi cũng có nghĩa là “cũ và thanh tao” hoặc “cổ xưa”. Mọi người cảm thấy một sự bình yên khó tả khi nói về một điều gì đó thú vị.

• Tài liệu tham khảo: Từ này tồn tại cho đến thế kỷ 15. Tài liệu tham khảo mô tả sự đánh giá cao của buổi lễ trà bằng cách đề cập đến bầu không khí chung và các vật dụng được sử dụng trong buổi lễ. Từ Wabi có nguồn gốc từ sự cô đơn và lo lắng, do đó đánh giá cao một cuộc sống yên bình tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố.

Cụm từ wabi sabi không có ý nghĩa thực sự. Đối với người Nhật, wabi chỉ là một cảm giác hơn là một khái niệm. Wabi Sabi trong nghệ thuật cổ điển Nhật Bản: nghệ thuật cắm hoa, văn học, triết học, thơ ca, trà đạo, vườn thiền, v.v.

Wabi Sabi phản đối thói quen ăn nhanh và lối sống phù phiếm, nhưng đề cao sự tối giản và chân thực.

Xem Thêm >>  Tạm Khóa Báo Có Là Gì? Giải Mã Tuyên Bố Hợp Pháp Của Bà Hằng | How-yolo

Nội thất Nhật Bản thường tối giản

Nội thất Nhật Bản thường tối giản. Ảnh: homedecorbliss

>>> Có thể bạn cũng quan tâm: Phong cách nội thất zen Nhật Bản

2. Vẻ đẹp của nguồn gốc của tài liệu tham khảo

Khái niệm về wabi sabi bắt nguồn từ câu chuyện về thiền sư Sen no Rikyu thế kỷ 16, người đã đúc kết lý thuyết về trà đạo mà người Nhật vẫn thực hành hàng ngày.

Theo truyền thuyết, chàng trai trẻ Sen no Rikyu rất muốn tìm hiểu bí mật của nghệ thuật trà đạo. Anh ta tìm đến một bậc thầy về trà tên là Takeno Ju. Sư phụ Takeno Ju muốn kiểm tra kỹ năng của học viên mới nên đã nhờ anh ta chăm sóc khu vườn.

Rikyu quét khu vườn từ trước ra sau cho đến khi không còn một mẩu rác nào. Tuy nhiên, trước khi giáo viên có thể nhìn thấy nỗ lực của mình, Rikyuu đã làm rung chuyển cây anh đào, khiến hoa anh đào rơi xuống đất. Sự không hoàn hảo nhỏ này đã mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho nơi này. Đây là câu chuyện về một khái niệm tham khảo thú vị.

Vẻ đẹp của nguồn gốc của tài liệu tham khảo

Trà Sư Sen no Rikyu. Ảnh: đếnermantea

Sen no Rikyu được coi là một trong những bậc thầy của trà đạo Nhật Bản. Ông đã biến trà đạo thành cuộc sống hàng ngày của người dân với những thiết bị trang trí và sang trọng của nó. Sử dụng những công cụ không hoàn hảo, đôi khi bị nứt hoặc sửa chữa, Rikyu đã biến bữa trà thành một khoảnh khắc có hồn trong căn phòng nhỏ.

Quan điểm của ông là: hài hòa, thuần khiết, tôn trọng và đơn giản. Loại trà tiết kiệm này còn được gọi là wabi-cha (cha có nghĩa là trà trong tiếng Nhật).

Ngày nay, người Nhật vẫn thưởng thức trà đạo bằng những chiếc ấm đã được sử dụng hàng trăm năm. Trong đồ gốm Nhật Bản, cốc thường được trình bày dưới dạng méo mó, hình dạng bất thường, bởi vì mỗi đồ vật cần có một hình dạng riêng để thể hiện vẻ đẹp độc đáo của nó.

Wabi-sabi là gì?

Một chiếc cốc kín. Nguồn: Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York

Vẻ đẹp hoàn mỹ của Wabi Sabi có thể được tìm thấy trong bất kỳ loại hình nghệ thuật nào. Bạn có thể thấy rõ phong cách này trong các món đồ dùng trong trà đạo như Đồ gốm Raku.

Xem Thêm >>  4 điều cấm kỵ ngày đầu năm mới, vợ chồng đừng phạm phải | How-yolo

>>> Có thể bạn cũng quan tâm: Nato, bữa sáng và đồ uống lành mạnh từ Nhật Bản

3. Wabi Sabi là gì? Tài liệu tham khảo thú vị về nghệ thuật Nhật Bản

Wabi Sabi là một phong cách nghệ thuật mô tả những vẻ đẹp mong manh, tôn vinh sự tàn phá tinh vi của thời gian.

Một tham chiếu văn học thú vị được thể hiện trong một bài thơ haiku thiền. Một bài thơ haiku rất ngắn, có khi chỉ vài dòng. Sau đây là ví dụ về hai bài thơ haiku trong tuyển tập Ngày xuân của Matsu Basho (Haru no hi, 1686):

Hay sương rơi
Mỗi hạt ngọc trai
Hiển thị quê hương của tôi
***
Làng này, vùng núi này
Không ai đi đâu
Buồn nếu không muốn nói là buồn.

Tài liệu tham khảo thú vị về nghệ thuật Nhật Bản

Một bài thơ haiku chỉ gồm vài dòng. Nguồn: Matsuura Goshun (1784).

Về âm nhạc, người Nhật có một loại sáo truyền thống gọi là shakuhachi, ảnh hưởng đến khái niệm wabi sabi. Cây sáo này làm bằng tre nguyên tấm, 2 đầu hở, 5 lỗ. Mặc dù nó rất đơn giản, nhưng Shakuhachi là một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt. Honkyoku là những bài hát do các thiền sư chơi sáo, được coi là chịu ảnh hưởng của wabi sabi.

Các thiền sư thổi sáo

Các thiền sư thổi sáo. Ảnh: commons.wikimedia

Nhật Bản nằm trong khu vực địa chất phức tạp, thường xuyên xảy ra động đất và sóng thần. Vì vậy, người Nhật rất tôn trọng và sợ hãi bản chất. Ông đã tạo ra nghệ thuật Ikebana, một phong cách cắm hoa tinh tế được lấy cảm hứng từ tinh thần quý trọng thiên nhiên hay thay đổi. Chỉ có một bông hoa trong bình tỏa sáng với vẻ đẹp cảm động.

Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Cách cắm hoa Nhật Bản. Ảnh: NYTimes / Kyoko Hamada, Tetsuya Miura

Bonsai là nghệ thuật trồng cây cảnh trong chậu của người Nhật. Chỉ là những cây nhỏ nhưng được cắt tỉa tạo dáng như những cây cổ thụ lớn mang vẻ trầm tư với những ẩn ý thú vị.

Karesansui là nghệ thuật thiền làm trọng tâm chính của việc làm vườn bằng đá và sỏi. Một khu vườn thiền không có tán lá tươi tốt hay hoa nở, mà chỉ có cát, sỏi, bụi rậm, đá và rêu bám trên đá. Vườn thiền không được thiết kế để dã ngoại, mà là nơi thiền sư có thể thiền trong khi rũ bỏ cát sỏi.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn 6 cách gọt táo không bị thâm | How-yolo

Wabi-sabi là gì?

Hình ảnh cạo đá ở chùa Ryoanji. Ảnh: Wayne East

4. Kintsugi: Nghệ thuật đóng rắn bằng vàng

Kintsugi là một phương pháp sửa chữa các đồ vật bị hư hỏng được trộn với bột vàng, bạc hoặc bạch kim. Thay vì vứt bỏ đồ gốm bị vỡ, người Nhật có thể sửa chữa nó bằng kỹ thuật kinsugi để loại bỏ bụi bẩn, không chỉ giúp đồ vật đó lành lặn mà còn làm cho đồ vật đẹp hơn.

Đây là triết lý tôn vinh vẻ đẹp của thời gian của Wabi Sabi. Các chuyên gia y tế cũng sử dụng từ kinsugi khi họ muốn mô tả sự hồi phục, tái sinh sau bệnh tật.

Kintsugi: Nghệ thuật đóng rắn bằng vàng

Tấm được dán, càng nhìn càng đẹp. Ảnh: Getty Images

5. Tham chiếu là thú vị trong thế giới quan

Leonard Coren là một kiến ​​trúc sư người Mỹ, người đã phổ biến khái niệm wabi-sabi ra ngoài giới hạn của Nhật Bản. Theo anh, Wabi Sabi không phải được tạo ra mà đến một cách tự nhiên, nó tồn tại một cách tự nhiên. Tham chiếu so sánh Sabine với một người yêu một người xấu tự nhiên. Người này có thể hiểu và đánh giá cao những khuyết điểm của người khác.

Trong những năm gần đây, Wabi Sabi ngày càng trở nên phổ biến đối với người phương Tây. Có rất nhiều sách do các tác giả phương Tây viết trên Wabi Sabi. Ví dụ, Leonard Coren đã xuất bản hai cuốn sách:

– Một tài liệu tham khảo thú vị cho các nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhà thơ và nhà triết học (1994)
– Tham khảo ý kiến ​​bổ sung thú vị (2015)

Tham khảo là thú vị trong thế giới quan

Bạn có thể tìm những cuốn sách thú vị khác về Wabi Sabi:

– Tham khảo: Thuật vô thường của người Nhật Bởi Andrew Juniper
– Nghệ thuật Nhật Bản Wabi Sabi cho một cuộc sống không hoàn hảo Beth Kempton

Đẹp và bí ẩn, wabi sabi là một phần quan trọng trong lối sống của người Nhật. Ngày nay, Wabi Sabi đang trở nên phổ biến khi mọi người có lối sống chậm rãi để cảm nhận những điều bình dị và tự nhiên xung quanh mình. Một chút hoa, một hình ảnh giản dị, một vài hạt mưa… Cũng mang đến cho bạn một niềm vui nho nhỏ trong ngày. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin tham khảo của Bazaar Việt Nam đã giúp bạn hiểu được điều gì là thú vị.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam