Xử lý vết thương khi bị chó cắn như thế nào là đúng cách? | How-yolo

Một cậu bé 7 tuổi bị chó dữ (khoảng 10 con) cắn chết ở Hong Kong, làm dấy lên tình trạng bất ổn trong dư luận. Không chỉ xử phạt người nuôi mà chúng ta cũng cần biết cách xử lý khi bị chó cắn để phòng bệnh dại, cũng như tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo thống kê, mỗi năm có 400-500 người cần điều trị bệnh chó mèo cắn, bệnh chó mất trí. Nó gây ra cái chết của 86 người trong năm 2018 (12 vụ so với năm 2017). Rõ ràng là các bệnh do vật nuôi gây ra có thể nguy hiểm và nguy hiểm. Trẻ hay cắn vào cổ, mặt, nhất là môi, mũi, má; Tay, cánh tay, cẳng chân là những nơi người lớn hay cắn nhất.

Để tránh bị chó cắn

– Không để trẻ nhỏ ở một mình với chó hoang.
– Không cố gắng chơi với chó ăn, ngủ hoặc cho chó con ăn.
– Khi bạn đến gần con chó, hãy di chuyển chậm rãi và không cho nó có cơ hội tiếp cận bạn.
– Nếu con chó hung dữ, không được chạy và không được sủa. Giữ bình tĩnh, di chuyển chậm và không bao giờ nhắm mắt.

Cách chữa vết thương nhỏ do chó cắn

1. Làm sạch vết thương; Đây là bước rất quan trọng và cấp thiết khi sơ cứu người bị chó cắn. Đầu tiên, cởi bỏ quần áo bị cắn để hạn chế phần còn lại của nước bọt của con vật. Sau đó rửa vết thương dưới vòi nước chảy (nước nóng càng tốt) trước để loại bỏ hết mầm bệnh.

Xem Thêm >>  Thành viên gia đình Antonella Roccuzzo | How-yolo

2. Nhẹ nhàng ấn vào vết cắn để loại bỏ máu độc. Nếu vết cắn vẫn chưa bắt đầu, bạn có thể nhẹ nhàng xoa bóp xung quanh vết thương để máu chảy ra. Điều này giúp ngăn chặn một số vi khuẩn xâm nhập.

3. Sử dụng thuốc sát trùng hoặc uống thuốc giảm đau. Bạn có thể dùng thuốc sát trùng như hydrogen peroxide để làm sạch vết chó cắn (lưu ý mỗi lần chỉ cần dùng một lượng nhỏ để tránh gây đau nhiều) hoặc các loại thuốc trừ sâu thông thường có sẵn. Tại nhà, chẳng hạn như cồn, rượu để rửa vết thương, xà phòng, dầu gội đầu, dầu tắm. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol để giảm đau, sưng và viêm.

4. Nâng cao khu vực bị ảnh hưởng; Nếu con chó cắn vào chân hoặc cánh tay của bạn, hãy nâng cao khu vực bị ảnh hưởng. Nếu nạn nhân bị chó cắn, do máu chảy nhiều thì việc cầm máu là rất quan trọng.

5. Buộc vết thương bằng băng; Sau khi vệ sinh vết thương xong, bạn dùng khăn hoặc vải sạch để cầm máu và băng kín vết thương lại để tránh vi khuẩn lạ tấn công. Tuy nhiên, bạn không nên buộc chặt vết thương để tránh máu lưu thông.

6. Tiêm vắc xin phòng bệnh dại; Tiếp theo, bạn cần đến ngay trung tâm tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm vắc xin phòng dại. Đồng thời thông báo cho bác sĩ thú y của bạn về vết cắn và theo dõi nó trong 15 ngày kể từ ngày bị cắn. Sau thời gian theo dõi, nếu thấy con vật có những biểu hiện bất thường như ốm, chết, mất tích, bị bán hoặc bị giết… thì phải đến ngay bác sĩ để khám và điều trị.

Xem Thêm >>  Dat Bike - Giải pháp xanh cho giao thông Việt | How-yolo

Các triệu chứng cần chủng ngừa ngay lập tức:
Vết cắn có triệu chứng nhiễm trùng, vết cắn ngày càng đau, vết thương sưng đỏ, chảy dịch hoặc mủ, sốt trên 38 độ C, sưng hạch bạch huyết …

– Nơi bị chó cắn gần hoặc nơi có dịch cúm chó, mèo.

– Con chó cắn bạn là một con chó hoang không mong muốn.

Vết cắn rất nặng, rất sâu, rất nhiều.

Quyền sở hữu chó và những điều cần đặc biệt chú ý

– Khi chọn chó gia đình nên chọn giống khỏe mạnh, không phải chó săn mồi.
– Tiêm phòng cho chó / mèo thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ.
– Nên đăng ký nuôi chó cảnh, xích chó nuôi và ngậm miệng để không cắn người.
Huấn luyện con chó của bạn thường xuyên để bớt hung dữ.