Hoa Bằng Lăng Là Gì? Sự Tích & Ý Nghĩa Hoa Bằng Lăng Hoa Bằng Lăng Tím

Chuyên mục Hoa A-Z giới thiệu một loại hoa mà bạn thường hay bắt gặp trong cuộc sống, đặc biệt là trong các bài hát về hoa bằng lăng. Các bài hát hay thơ về hoa bằng lăng tím thường buồn và tâm trạng. Phạm vi bài viết sẽ đề cập: hoa bằng lăng là gì? Truyền thuyết hoa bằng lăng tím, ý nghĩa hoa bằng lăng là gì? tuyển tập thơ và bài hát hay về hoa bằng lăng tím. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ cung cấp một số hình ảnh đẹp về hoa bằng lăng để các bạn tham khảo!

Chỉ cần nhắc đến bằng lăng tím thì nó khiến người ta liên tưởng đến những tâm thư lãng mạn của tuổi học trò mỗi khi tan trường hay những bài hát buồn và tâm trạng đến nát lòng…

Hoa bằng lăng là gì?

*

Hoa bằng lăng là gì?

Một loại cây nở vào mùa hè và gắn liền với tuổi học trò, bạn có biết cây đó là cây nào không? Đó chính là cây hoa bằng lăng, cùng với màu đỏ rực rỡ của cây hoa phượng đó là màu tím thủy chung của hoa bằng lăng tím. Mỗi khi hoa bằng lăng nở báo hiệu cho những cô, cậu học trò sắp sửa rời xa mái trường, chia tay thầy cô, bạn bè. Không chỉ mang ý nghĩa chia ly của tuổi học trò, cây bằng lăng còn có tác dụng là cây bóng mát, cây công trình trồng trong công viên, vỉa hè đường phố, trường học… đem lại bóng mát, tô điểm cảnh quan.

Đang xem: ý nghĩa hoa bằng lăng

Tên khoa học: Lagerstroemia speciosaHọ: Thuộc chi Tử vi (Lagerstroemia – một tông chi lớn thảo mộc nước to)Nguồn gốc: từ Ấn Độ đến Australia

Đặc điểm của cây hoa bằng lăng

*

Đặc điểm của cây hoa bằng lăng

Cây bằng lăng là cây thân gỗ, thẳng, phân nhánh nhiều ở trên cao vì thế nên nó có tán khá rộng. Cây cao từ 10-15cm. Lá cây khi non có màu xanh đỏ tía nhưng khi già có màu xanh thẫn, dài từ 8-15cm, hình oval hoặc hình elip. Cây rụng lá nhiều vào màu thu.

Ngoài màu hoa phổ biến là màu tím nhẹ nhàng, thủy chung, hoa bằng lăng còn có màu hồng, tím trắng hay tím sẫm rất đẹp mắt, hoa thường mọc thành từng chùm ở đầu cành, cành hoa có chiều dài từ 20-30 cm. Mỗi bông hoa khi nở xòe rộng và được tạo thành từ 6 cánh hoa mỏng, nhẹ như xác pháo. Hoa nở rộ vào mùa hè.

Sau khi hoa tàn, quả sẽ xuất hiện. Quả có hình cầu, khi còn non quả có màu xanh tím rồi dần dần chuyển thành màu nâu gỗ khi già. Quả của cây bằng lăng khá cứng, bên trong có chứa hạt.

Tác dụng của cây hoa bằng lăng tím

Cây hoa bằng lăng có tán lá dày và rộng vì thế nó được trồng là cây bóng mát tại những công trình trọng điểm, trung cư, công viên, đường phố… Đồng thời với màu sắc hoa đẹp, ấn tượng cây còn được trồng làm cây trang trí nữa nhé. Không chỉ thế, cây còn hấp thụ khó bụi, khí độc hại đem lại bầu không khí trong lành cho môi trường.

Trong đông y, lá cây bằng lăng có thể đun nước uống như uống trà giúp chữa bệnh tiểu đường và đau bao tử.

Hoa bằng lăng nâu?

Hoa bằng lăng có mấy màu?

Hẳn ai cũng biết hoa bằng lăng: màu tím lúc hoa mới nở luôn làm lòng ta xao xuyến, một màu tím đến nôn nao như ai đó đã từng nói, khiến ta tưởng tượng ra những câu chuyện tình yêu học trò dịu dàng, lãng mạn, trong sáng. Mới thấy màu tím của bằng lăng… đẹp mà thật mong manh. Nhưng đã bao giờ bạn thấy bằng lăng nâu chưa?

*

Đừng vội hình dung đến những bông bằng lăng màu nâu thay vì màu tím, giống như hoa phượng màu tím thay vì màu đỏ. Bằng lăng nâu nở nhiều vào cuối hè đầu thu. Sau những ngày ngắn ngủi tô tím bầu trời, những cánh bằng lăng phai nhòa rồi dần nhường chỗ cho những chùm quả tròn xanh chi chít. Những chùm quả bằng lăng âm thầm lớn lên, già đi, không gây sự chú ý đối với nhiều người. Rồi một ngày kia, như đã trải qua đủ thời gian, đủ mưa nắng, những chùm quả khô bắt đầu nở rộ. Những đóa bằng lăng nâu. Mùa hoa bằng lăng thứ hai.

Bằng lăng nâu không làm tím ngắt một góc trời để ai cũng phải ngước lên nhìn nó. Chỉ một màu nâu của thời gian, của mưa nắng, giản dị, rất mộc bên những chiếc lá xanh. Bông rụt rè khum khum hé mở, bông tự tin xòe sáu cánh. Từng cánh bằng lăng nâu mạnh mẽ, cứng cáp, không còn mong manh yếu ớt như những cánh bằng lăng tím. Chúng cũng không sợ bị thời gian, mưa nắng làm cho phai tàn, làm cho nhạt nhòa. Bởi chính thời gian, mưa nắng đã kết tụ trong chúng.

Bằng lăng nâu, mùa hoa bằng lăng thứ hai. Đó chính là mùa nở lại của những đóa bằng lăng tím đã trải qua thử thách, là mùa hoa nở từ mùa quả. Mạnh mẽ hơn, cứng cáp hơn, giản dị, không hương thơm nhưng là kết tinh từ mùa hoa trước. Mùa hoa thứ hai không cho một mùa quả, nhưng khi rụng xuống, chúng gieo những mầm cây mới.

Hai sắc hoa bằng lăng, một loài xinh đẹp mong manh, một loài âm thầm mạnh mẽ, cũng như thời gian trôi đi, không có gì là trường cửu, nhưng cũng không có nghĩa tất cả đã kết thúc. Hai mùa bằng lăng vẫn đang chờ ta phía trước.

Truyền thuyết hoa bằng lăng

*

Sự tích hoa bằng lăng

Sự tích về hoa bằng lăng tím

Chỉ cần nói đến màu tím thôi là người ta liên tưởng ngày đến một tình yêu chung thủy. Bằng lăng tím cũng không ngoại lệ. Những bông hoa bằng lăng tím cũng là loài hoa biểu hiện sự nhớ nhung trong tình yêu đôi lứa ở độ tuổi học trò và thực tế là nó có nguồn gốc từ một tích xưa và được truyền miệng cho đến tận ngày nay vẫn chưa hề phai nhạt đi. Vậy tích đó là gì?

Ngày xưa, Ngọc Hoàng có mười hai nàng công chúa xinh đẹp, mỗi người đều mang vẻ đẹp sắc nước hương trời. Ngọc Hoàng rất thương mười hai người con gái của mình. Một hôm Ngọc Hoàng bảo ngài sẽ cho các cô con gái làm những chúa hoa xinh đẹp chốn trần gian. Công chúa cả thì đòi làm chúa của loài hoa Hồng, Cô kế làm chúa loài hoa Mẫu Đơn, rồi hoa Lan, hoa Huệ… Chỉ riêng cô công chúa Út phân vân mãi vãn không biết mình phải làm chúa hoa gì nữa. Cô cứ thế âm thầm đợi Ngọc Hoàng lên tiếng.

– Công chúa Út quý giá của ta, con muốn làm chúa loài hoa nào? Ta sẽ cho con toại nguyện.

Cô Công Chúa Út suy nghĩ mãi rồi nàng nhìn tà áo tím thướt ta của mình. Cô chợt nhớ đến màu tím mình yêu thích từ nhỏ, và liền xin phép với Ngọc Hoàng:

– Dạ thưa phụ hoàng, con rất thích màu tím, xin Người hãy cho con được làm chúa loài hoa mang màu tím.

Ngọc Hoàng suy nghĩ mãi mới quyết định cho nàng công chúa Út làm chúa hoa Bằng Lăng Tím.

Cùng lúc đó ở dương gian có chàng thư sinh nghèo, thấy loài hoa này vừa mang sắc tím vừa đẹp dịu dàng. Chàng liền đem về nhà trồng và chăm sóc cẩn thận. Mỗi khi hoa nở chàng lại say mê ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa rồi đem lòng yêu loài hoa bằng lăng tím. Nàng Công chúa biết được thì cũng đem lòng yêu chàng trai nghèo . Thế là Công chúa xin phép Ngọc Hoàng được xuống trần gian làm vợ chàng thư sinh ngèo, Ngọc Hoàng cương quyết không cho. Cô công chúa Út từ đó suy tư, buồn bã, không biết bao nhiêu chàng công tử trên trời đến cầu hôn nhưng nàng điều khước từ. Và từ đó màu tím của hoa Bằng Lăng càng ngày càng phai nhạt dần. Nhưng chàng thư sinh vẫn một lòng một dạ say mê loài hoa Bằng Lăng Tím.

Ý nghĩa của hoa bằng lăng tím là gì?

Màu tím thường mang một sự thương yêu và cũng có vẻ gì đó buồn buồn, nên vì vậy hoa bằng lăng mang màu tím có nét gì đó buồn nhẹ, man mác như chia cách.

Hoa bằng lăng thường nở vào mùa hè, đó là mùa mà năm nào cũng có những cuộc chia ly đầy lưu luyến… học trò chia tay thầy cô, chia tay mái trường thân yêu và chia xa những đứa bạn bè gắn bó với nhau một thời.

*

Hoa bằng lăng gắn liền với tuổi học trò

Nhắc đến hoa bằng lăng tím người ta thường nhắc đến cái tình yêu trong veo cái tình yêu dễ thương nhẹ nhàng nhưng ngây thơ trong sáng tuổi học trò cái tuổi không lo lắng nhiều về cuộc sống, chưa phải bận tâm về tiền bạc.

Cũng không phải ngẫu nhiên hoa Bằng Lăng lại tượng trưng cho tình yêu đẹp trong sáng và man mác buồn. Bởi bằng lăng mang trong mình một câu chuyện tình yêu, tuy kết thúc buồn nhưng không đau khổ đẫm lệ mà nhẹ nhàng, bâng khuâng.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bằng lăng

Để trồng được cây bằng lăng đầu tiên ta phải lấy cuốc moi đất sao cho đặt được bầu đất cây bằng lăng con xuống, sau đó nén chặt đất xung quanh và lấp đất bằng mặt đất. Sau khi hoàn thiện cần tưới nước cho cây. Lưu ý nhé, đây là cây ưa sáng vì thế cần phải trồng cây ở nơi có ánh sáng không nên trồng trong bóng râm hay dưới tán cây khác. Đất trồng cây cũng phải là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng nhưng cũng cần thoát nước tốt tránh việc vào mùa mưa cây bị ngập úng.

Còn đối với những cây trồng cảnh quan đô thị, những cây non được trồng đã cao khoảng 1m, khi trồng xong cần phải quây lưới bảo vệ tránh những tác động từ bên ngoài hay mưa gió làm gãy cây.

Cây hoa bằng lăng cần phải chăm sóc 3-4 năm đầu phát triển, mỗi năm ta nên bón phân hữu cơ cho cây 1-2 lần, nhặt hết cỏ xung quanh gốc để cây phát triển, cũng phải tưới nước hàng ngày cho cây ít nhất từ 1-2 lần/ngày.

Thơ về hoa bằng lăng

THƯƠNG CÁNH BẰNG LĂNG (Nguyễn Đình Huân)

Bằng lăng nỗi nhớ chơi vơiNgày xưa ta đã một thời thương yêuNhớ không em những buổi chiềuTrên con đường cũ có nhiều lá bay.

Chúng mình tay nắm trong tayNắng vàng rực rỡ đắm say lòng ngườiAnh vui khi thấy em cườiĐôi môi xinh xắn thắm tươi ngọt ngào.

Nụ hôn ngày ấy ta traoNắm tay anh dắt em vào tương laiBao năm tình mãi không phaiDù xa cách vẫn nhớ hoài bằng lăng.

Người xưa ơi có biết chăngVề thăm chốn cũ trong lòng nhớ aiNhớ người con gái mắt naiMôi hồng má thắm tóc dài ngát hương.

Giờ đây tóc đã phai sươngTình xưa sao mãi vấn vương trong lòngBằng lăng giờ đã đơm bôngThời gian phai nhạt bóng hồng không quên.

Xem thêm: Cách Làm Pizza Bò Bằng Lò Vi Sóng, Nồi Cơm Điện Tại Nhà, Bí Quyết Làm Pizza Bằng Lò Vi Sóng

HOA TÍM NGÀY XƯA (Toàn Tâm Hòa)

Màu hoa tím loang trong chiều nắng nhạtBóng người xưa giờ xa khuất nơi đâu?Ta nhớ em ôm đàn nghêu ngao hátMột chuyện tình chưa viết trọn thành câu

Hoàng hôn vội buông một màu cỏ úaCơn gió lay hoa tím rụng bên mìnhBởi em đâu có được quyền chọn lựaNên phải đành… theo sắp đặt thân sinh

Ta đau đớn trong tim mình… vô vọngEm theo chồng về xứ lạ chiều mưaCâu thơ ta vạn niềm yêu lắng đọngKết một màu hoa tím biếc đong đưa

Khi thời gian hóa lũy thừa… dĩ vãngTa về tìm màu hoa tím xa xôiVà chiều nay một mình ta lẽ bạnThương cuộc tình đã chết giữa dòng trôi.

BẰNG LĂNG TÍM (Vanessa Le)

Bằng lăng hoa tím ngày xưaAi người thầm lặng lén đưa mỗi chiềuSắc hoa vương vấn dáng kiềuDạt dào mơ ước cho điêu đứng lòng

Thuỷ chung sắc tím tình đongCành hoa năm cũ hoài cong cánh chờBằng lăng trổ nhánh lững lờBụi đường chinh chiến thẫn thờ bay xa

Người về trong khói pháo hoaThương đôi mắt nhỏ lệ nhòa ướt miCớ sao chẳng lặng bước điVề làm chi nữa sầu bi ngỡ ngàng

Xưa kia cũng mộng đá vàngThề nguyền chẳng tỏ lỡ làng thuyền quyênMá đào nào muốn truân chuyênĐành xin bỏ hết vui duyên pháo hồng

Giao bôi cạn chén rượu nồngĐôi lòng nguyện ước tâm đồng chẳng phaiThời xin ai hiểu cho aiVu qui phận gái trúc mai vẹn tình.

CÁNH HOA RƠI (Lãng Du Khách)

Sớm mai nhạt nắng buông lơiĐường xưa đầy cánh Bằng rơi trên thềmGót son em bước dịu êmMá hồng thêm thắm hoa mềm cầm tay

Bình minh gọi nắng em sayNgất ngây ngắm cánh hoa bay giữa trờiMong manh sắc tím tuyệt vờiLả lơi trong gió rạng ngời mắt nai

Đường xưa hoa trải thảm dàiHàng cây rủ bóng bờ vai nõn nàRả rích ve rộ khúc caThoảng bay theo gió đậm đà sắc hương

Nâng niu những cánh tím thươngRu em mộng đẹp yêu đương cuộc đờiGió tung tà áo buông lơiDải trắng tinh khiết mây trời vờn bay

Đẹp thay những cánh hoa bayRu em phiêu lãng mê say cuộc đờiRu tình anh khúc đầy vơiRu ta mộng khúc tình đời đắm say.

NỖI NHỚ BẰNG LĂNG (Nguyễn Đình Huân)

Tháng tư về tím biếc cánh bằng lăngKỷ niệm ngày xưa trong lòng sống lạiTuổi học trò với mối tình khờ dạiKý ức ngọt ngào còn mãi trong ta

Nhớ ngày nào bằng lăng tím mùa hoaCùng tới lớp con đường xa sánh bướcNắm tay nhau ta đi xuôi về ngượcCùng hẹn thề xây mộng ước tương lai

Hái nhánh bằng lăng mái tóc em càiEm như hoa hậu không ngai xinh đẹpTa hứa yêu nhau trọn đời mãn kiếpMãi sẽ là đôi hồ điệp uyên ương

Cuộc đời này ta sống để yêu thươngMặc bão giông ta chung đường hạnh phúcNhưng giấc mơ không biến thành hiện thựcThu đã về mùa hoa cúc chia ly

Anh ngược đường bay theo cánh thiên điBỏ lại mình em ướt mi đau khổCòn gì đâu trong lòng ngoài bão tốTháng tư về mang nỗi nhớ bằng lăng.

HOA TÍM BẰNG LĂNG (Phú Sĩ)

Em vẫn nhớ một thời yêu hoa tímSắc hoa buồn e ấp giữa màn đêmHương dịu êm lan tỏa ngọt môi mềmAnh vẫn gọi ấy là hoa kỷ niệm

Em vẫn nhớ một thềm hoa tím vộiThuở học trò còn nông nỗi ngu ngơMùa nhớ thương e ấp mối tình thơAi ngại ngùng thẩn thờ thương áo trắng

Em vẫn nhớ bao mùa hè tĩnh lặngRực nắng hồng lối vắng chẳng còn aiCánh bằng lăng trăn trở những đêm dàiThương ve sầu thở than thay tiếng hát

Đã trôi đi bao mùa trăng phai nhạtĐã bao mùa bằng lăng lãng quên xaBụi rêu phong phủ mất lối người quaMùa buồn khóc cho điều chưa dám nói…

Nay bằng lăng vẫn cho đời sắc tímThương một thời áo trắng đã vào timTuổi ngây ngô ước mơ mãi đi tìmGiờ nhớ lại tiếc một thời kỷ niệm…

THƯƠNG CÁNH BẰNG LĂNG (Phú Sĩ)

Có những chiều hạ thổn thức mùa quaNhìn phượng đỏ rớt rơi đầy ngõ phốNghe man mác tiếng thu về lối nhỏKhúc nao lòng thương nhớ nụ tàn hoa…

Rồi một ngày cơn gió cũng bay xaCòn lặng lẽ nỗi buồn bằng lăng tímNgười nơi ấy có nghe hồn ngất lịmTrên cánh chim phiêu bạt phía chân trời

Bước chân người kẻ lữ thứ mù khơiChân không mỏi giữa đường đời xa thẳmĐể nức nở sắc phượng hồng đỏ thắmHạ gánh sầu trăn trở lắm người ơi!

Bao mùa hè tĩnh lặng chẳng thôi rơiMây giăng phủ ngỡ ngàng bao đêm trắngBằng lăng tím những đêm dài tĩnh lặngBụi rêu phong phủ mất lối đi về

Thương một thời áo trắng bạt sơn khêTuổi ngây ngô mãi đi tìm hoa tímGiờ nhớ lại tiếc một thời kỷ niệm…Kiếp phong trần ghi nhớ mãi vào tim

TỰ DƯNG TÔI MUỐN (Mi Pha)

Chiều nay qua ngõ nhà emBằng lăng sắc tím bên thềm đung đưaĐỏng đảnh cơn gió giao mùaThổi hương ngan ngát bay lùa vào tôi

Nghiêng vai đón nhận mỉm cườiÔ hay sắc tím một thời tôi yêuVề đây lở nhịp ráng chiềuTôi xin ở lại dựng lều qua đêm

Kề vai cung bậc bên thềmNhoẽn cười rất lạ khi đêm nghiêng mìnhThả thêm sắc thắm lung linhBầu trời tô ánh đẹp xinh trăng ngà

Mỹ miều một thoáng mơ xaTự dưng tôi muốn em là của tôiMột mình giữ một mình thôiĐể tôi trọn kiếp trọn đời thủy chung

Yêu thương sắc tím khôn cùngBằng lăng em chớ ngại ngùng cùng anh.

HOA TÍM BẰNG LĂNG (An Viên)

Vẫn thời tím biếc hoa xưaĐường trưa ai nhớ trải thưa tiếng lòngGió lòng hay nỗi hoài mongBên sông lấp ló nỗi lòng tím hoang

Nay em đi giữa nắng trànVới hoài thơ mộng nồng nàn tím yêuBao chiều bóng xế cô liêuNgười yêu có biết tiếng yêu… Năm nào…?

Hôm nay trong nắng nghẹn ngàoĐi vào nỗi nhớ thì thào gió đưaVẫn mầu hoa tím ngày xưaNắng trưa nhè nhẹ như vừa đi ngang…?

Hoa xưa tím dạ phũ phàngNgỡ ngàng xuân mộng lỡ làng áo emNay về xóm cúc buông rèmTình em bỏ ngỏ… Ai thèm… Tím xưa…?

TÍM BUỒN BẰNG LĂNG (Quyên Ni)

Anh còn nhớ màu tím của hoa xưaThuở chung trường niềm tin yêu hai đứaĐưa đón nhau cặp kè ngày hai bữaPhố cũng cười khi Huế những ngày mưa

Bên nhau thế suốt ngày vẫn chưa bưaCứ xa chút… dạ bồi hồi chi lạXa chi mô em bên này Vĩ DạAnh bên nớ qua Đập Đá thôi mà

Con đường quen in dấu bước ta quaCó hàng cây mang tên bằng lăng tímAnh bảo rằng như tình em ngọt lịmTím dịu dàng tím cả một trời thơ

Em vẫn đây một góc Huế mộng mơNgóng chờ anh lâu rồi răng chẳng thấyTím bằng lăng màu hoa yêu năm ấyVẫn đợi chờ khơi dậy giấc mơ yêu

Về đi anh nghe tiếng nấc mỗi chiềuRêu phong phủ những ngày yêu xa nhớTím loài hoa một chuyện tình dang dởÔm ấp hoài… nên tím mãi bơ vơ…!!!

YÊU LẮM MÀU HOA (Đỗ Thủy)

Bằng Lăng ơi! em đẹp quá đi thôiThời gian nhuộm thêm mặn mòi nhan sắcHạ đã đến kéo em về xòe cánhNở tung rồi… ôi! ánh tím mộng mơ

Em lại về với màu áo ngây thơThuở trong trắng đến giờ còn vương vấnCon đường đã ươm thêm màu trầm mặcPhố yên bình em ngoái lại tìm chi?

Có phải em còn tiếc một mùa thiBằng Lăng đó chưa nói gì… hẹn hứaThì thôi nhé ! mùa bằng lăng lần nữaĐưa em về nơi ấy… thuở mộng mơ

Con đường đầy hoa tím đẹp như thơ.

BẰNG LĂNG TÍM CHIỀU (Nguyễn Đình Huân)

Bằng lăng ơi hỡi bằng lăng.Tháng năm hoa tím trong lòng nhớ ai.Vì sao hoa cứ thắm hoài.Cánh hoa tím biếc trang đài mong manh.

Ngày xưa khi đó yêu anh.Em xinh tươi giống như nhành hoa xinh.Đong đưa trong ánh bình minh.Bên nhau hai đứa chúng mình đắm say.

Sớm chiều tay nắm trong tay.Cùng đi dạo dưới hàng cây tím màu.Thời gian thấm thoắt qua mau.Bằng lăng tím rụng nỗi sầu chia hai.

Theo người mùa cũng nhạt phai.Bỏ anh ở lại tình ai bẽ bàng.Lên đò em bước sang ngang.Bằng lăng héo úa lá vàng rụng rơi.

Bằng lăng tím một góc trời.Ta về thăm thấy chơi vơi bóng chiều.Một lần em nói lời yêu.Để cho ta phải cô liêu nửa đời.

MÀU TÍM BẰNG LĂNG (Cỏ Hoang Tình Buồn)

Em tìm về những kỷ niệm ngày xưaBên con phố anh vừa quay lưng bỏBước chân em lần dò nơi đầu ngõBao yêu thương ngày đó cũng vỡ rồi.

Năm tháng dài lòng hối hận mãi thôiMình chẳng nói…một lời khi xa cáchĐể giờ đây như thạch sùng trên váchTiếc cuộc tình hết sạch chẳng còn chi.

Chuyện tình yêu ai biết trước điều gì?Gần nhau đó nhiều khi không thể nóiDù đã thương nhưng nào đâu dám gọiLàm tiếng yêu phải mòn mỏi đợi chờ.

Em quay về ôm thương nhớ ngẩn ngơBằng lăng tím cũng chờ nhau mới tỏaThời gian trôi trải qua bao nghiệt ngãNhưng về đây… thì tình đã không còn.

NỖI NHỚ HOA BẰNG LĂNG (Thổ Địa)

Hạ về rồi tím một sắc bằng lăngCuộc tình ấy cứ ngỡ rằng viên mãnCó ai biết từ thẳm sâu nứt rạnĐể cõi lòng sự buồn chán trào dâng

Hoa bằng lăng cánh rụng xuống bao lầnMà người hỡi niềm ái ân chẳng nhạtMảnh tình vỡ anh đem vùi trong cátSóng cuốn ra lại trôi dạt vào bờ

Hai chúng mình đã hết tuổi ngây thơCòn đâu nữa những phút giờ hò hẹnTà áo trắng em nhìn anh bẽn lẽnNhớ thương nhiều cũng đành nén vào tim

Để mất nhau ta vội vã đi tìmChỉ còn nụ bằng lăng im trong gióChiều nay hạ bỗng vô tình sang ngõKý ức buồn cũng từ đó về theo

Duyên đôi ta như chiếc lá bay vèoAnh có vợ còn em neo bến mớiDù hạnh phúc chẳng như mình mong đợiNhưng muộn rồi sao ta tới được đây?

TÍM NHỚ BẰNG LĂNG (Hoàng Lan)

Em trở về qua lối cũ năm naoNhìn hoa tím xuyến xao nhiều kỷ niệmNgày gặp em anh tặng cành hoa tímNở nụ cười âu yếm thật duyên ghê

Em lang thang trên phố nhỏ đi vềAnh theo hoài, em để anh đưa nhé!Phố thênh thang chỉ mình em lặng lẽAnh không đành, em nhé gật đầu nha!

Ngày lại ngày trên lối nhỏ em quaHoa bằng lăng mặn mà khoe sắc tímMàu em yêu thắm hương tình ngọt lịmNắng vương màu sắc tím sợi long lanh

Lối xưa giờ hoa tím nở không anhMàu yêu thương nay chuyển thành màu nhớDấu yêu ơi có nghe lòng nức nởGió lay cành cứ ngỡ bóng anh thôi…!

BẰNG LĂNG PHỐ (Thu An)

Tím lung linh một con đườngBằng lăng trên phố thân thương gọi hèNhanh nhanh tỉnh giấc đi veNắng lên rực rỡ mùa hè sắp sang!

Tròn xoe đôi mắt ngỡ ngàngÔi, màu tím biếc mơ màng người quaTôi yêu lắm những cánh hoaDịu dàng mỏng mảnh thật là dễ thương,

Càng thêm yêu những con đườngNơi đầy hoa tím vấn vương một ngườiHoa ơi, hãy nở thật tươiHãy luôn dành tặng cho đời sắc hương!

Cho tôi thấy người tôi thươngMỗi ngày dạo bước trên đường phố quenMộng mơ nhung nhớ đan xenBỏ quên đi những đua chen tháng ngày

Chỉ còn lại những mê sayChỉ còn lại sắc hoa này mãi yêu.

BẰNG LĂNG CÁNH MỎNG (Thụy Cát)

Tôi còn một nửa mùa yêuĐè lên nặng cánh hoa chiều, trường xưaBằng lăng rung nhánh đong đưaNgát màu hoa tím nắng mưa gọi mời..

Tôi về một bước đơn côiCổng xưa khép lại, một trời nhớ nhungNhững trang giáo án không cùngMột dòng phấn trắng mấy vùng tương tư..

“Thương em cái thuở ban sơThập thò vụng dại trao thơ tỏ tìnhNhìn em mắc cỡ lặng thinhAi dè bao đứa rập rình phía sauLá thư tội nghiệp nát nhàuGiấu sau tay áo, buổi đầu khó quên”

Tôi về, ngày ấy buồn tênhGiọng buồn anh hát lênh bênh mấy lờiBình minh vẫn đẹp khoảng trờiGóc tôi cháy rám nửa vời hoàng hôn !

Bằng lăng cánh mỏng vẫn trònMùa yêu về lại, ai còn nhớ ai ?

TÍM BẰNG LĂNG (Tóc Xù)

Mùa hè sang nụ cười em tím biếcCủa bằng lăng tha thiết gọi mùa thiChân ngập ngừng dón nhẹ trên lối điSợ làm đau cánh hoa đang thì nở.

Ánh mắt em tím sẫm màu trăn trởLo mùa thi bài vở lẫn màu hoaBằng lăng tím màu vời vợi thiết thaKỷ niệm ấy sao mà đầy nhung nhớ.

Nhuộm môi tím cánh bằng lăng vụn vỡViết câu thơ ngơ ngẩn trên cánh hoaLòng se sắt sợ mùa hè đi xaNụ cười tím lẫn cánh hoa đâu mất.

Nhớ mắt, môi, nụ cười màu tím ngắtCủa bằng lăng em tặng lúc bên nhauAnh khắc ghi hình ảnh mãi về sauĐể tim anh luôn nhuộm màu hoa tím.

SẦU TÍM BẰNG LĂNG (Nguyễn Minh Phú)

Chuyện ngày xưa em rất yêu màu tímEm nói rằng sắc tím của thuỷ chungNhánh bằng lăng hoa tím đẹp vô cùngHoa bằng lăng tím cả vào trang vở

Anh đã yêu mối tình đầu bỡ ngỡĐẹp dịu dàng màu áo tím bằng lăngCả những đêm ngồi tựa dưới ánh trăngMàu áo ấy vẫn lung linh huyền ảo

Và cũng nghe trái tim mình mách bảoTình yêu này chỉ sắc tím và emNhững lá thư em bóc mở ra xemAnh vẫn gửi cánh bằng lăng trong đó

Hoa bằng lăng thoáng nhẹ bay trong gióTím trời chiều, tím cả những ước mơMùa hạ ơi, anh vẫn đợi vẫn chờTừ dạo ấy mỗi mùa hoa chớm nở

Cánh bằng lăng ép cùng trong trang vởĐến bây giờ sắc tím vẫn tinh khôiNhưng em đi xa khuất nẻo khác rồiEm đã chọn sắc hồng thay màu tím

Cánh bằng lăng vương buồn trong bịn rịnLưu luyến nhiều nhưng sắc tím đã phaiCánh rụng rơi chỉ để lại cuống, đàiNhành hoa ấy đã rơi cùng kỷ niệm

Mộng ước xưa dưới trăng ta thề nguyệnĐã tan rồi như gió thổi mây trôiÁnh trăng xưa che khuất bởi mây trờiMàu áo ấy vương buồn sầu tím biệt.

NHẠT SẮC (Dạ Thi)

Bằng lăng tím mùa này nở rộBước chân về góc phố năm naoKhóe mi rưng rức lệ tràoThời gian quay ngược nghẹn ngào tủi thân

Mới năm trước ngại ngần tay nắmĐôi tình nhân gửi gắm niềm thươngThoáng qua chỉ một năm trườngLòng người thay đổi ai lường được đâu

Sắc tím nhạt phai màu đổi sắcChút duyên hồng nay bạc như vôiTrưa hè nhặt cánh hoa rơiXếp thành bốn chữ phai phôi đoạn tình.

… chúng tôi còn tiếp tục cập nhật thơ về hoa bằng băng tím.

Xem thêm: Tấm Chắn Lò Vi Sóng – Tấm Chắn Từ Amiang Trong Lò Vi Sóng 13X13 Cm

Bài hát hay về hoa bằng lăng

Một số bài hát về hoa bằng lăng tím:

HOA BẰNG LĂNG (Jimmii Nguyễn)

ĐƯỜNG TÍM BẰNG LĂNG (Thiên Quang ft Quỳnh Trang)

HOA BẰNG LĂNG TRÊN PHỐ (Hương Giang)

HOA BẰNG LĂNG (Hồ Quang Hiếu)

BẰNG LĂNG TÍM (Mỹ Tâm)

Tổng kết hoa bằng lăng tím

Cây hoa bằng lăng không chỉ là cây bóng mát, cây trang trí đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ mà nó còn là cây khơi gợi lên kí ức cho nhiều người. Chính vì thế việc lựa chọn cho mình một cây hoa bằng lăng để trồng là một lựa chọn sáng suốt nhé.

Bên trên là một số thông tin về nguồn gốc hoa bằng lăng, đặc điểm hoa bằng lăng, hoa bằng lăng cũng có nhiều màu sắc nhưng phổ biến và gợi nhiều ký ức nhất vẫn là hoa bằng lăng tím, tuyển tập một số thơ và bài hát về hoa bằng lăng, cách trồng và chăm sóc cây bằng lăng. Bên cạnh đó bạn cũng đã nhìn thấy một số hình ảnh về cây hoa bằng lăng tím tại bài viết này…